Điện tử thực hành | Điện trở cảm biến theo điện áp

Điện trở cảm biến theo điện áp - Varistor gắn trên các đường nguồn, đường tín hiệu, các đường dây dẫn từ ngoài trời vào máy, người ta dùng Varistor làm linh kiện để chống sét đánh, giữ an toàn cho các thiết bị điện tử.
Varistor
✔ Varistor hay Điện trở cảm biến theo điện áp (cũng còn gọi là VDR, Voltage Dependent Resistor).
Hình dạng điện trở cảm biến theo điện áp Volt
Nguyên lý hoạt động Varistor
✔ Khi điện áp AC trên 2 chân thấp hơn điện áp qui định, Varistor tác dụng như một điện trở vô cùng lớn (xem như hở mạch).
✔ Khi điện áp AC trên 2 chân cao hơn điện áp qui định, Varistor tác dụng như một điện trở nhỏ (xem như kín mạch).
Một ứng dụng của Varistor
Dùng dập xung biên cao trên đường dây AC. Khi trời giông, chuyển mưa, lớp đám mây mang điện tích khác nhau trên trời va chạm nhau thường tạo ra sấm sét, tia sét là một hiện tượng điện học, khi sét đánh vào đường điện sẽ tạo ra xung điện có biên độ vọt lên rất cao, nhiều khi lên trên 10.000V, xung điện này sẽ làm cháy các thiết bị như TV, điện thoại bàn, đầu máy... Để đề phòng trường hợp này làm hư máy, người dùng các Varistor, gắn trên đường nguồn AC.
Varistor bảo vệ máy, tránh sấm sét
Nguyên lý hoạt động mạch dập xung dùng Varistor
✔ Lúc bình thường, trời quang đãng, mức áp hiện hữu trên đường nguồn 220V không đủ cao và Varistor tác dụng như một điện trở rất lớn, xem như hở mạch, thiết bị hoạt động bình thường.
✔ Khi có sét đánh vào đường dây điện, trong tíc tắc, xung điện trên đường thẳng có thể lên cao vài ngàn Volt, mức áp này cao hơn mức áp qui định của Varistor, nên Varistor sẽ giảm Ohm, trở thành một điện trở nhỏ và nó gây tải nặng và làm mất xung điện trên đường nguồn AC. Trường hợp xung điện quá mạnh, sẽ tạo dòng điện lớn chảy qua Varistor và sẽ làm đứt cầu chì (mạch được bảo vệ với Varistor 3 chân như hình).
>