AC/DC Power Adapter Laptop - Bộ chuyển đổi nguồn, sửa chữa thay thế như nào?

Bộ chuyển đổi nguồn AC / DC gọi tắt là Adapter (bộ sạc) là thiết bị chuyển đổi nguồn điện áp cao xoay chiều AC thành nguồn điện áp một chiều DC có điện áp thấp cung cấp điện cho laptop và sạc vào pin.

ĐỌC THÔNG TIN CƠ BẢN CỦA MỘT ADAPTER

- Điện áp đầu vào (input) 100 - 240 V (volt) ~ 1.5A (Ampe) 50 - 60 Hz.

Chúng ta hiểu là điện áp xoay chiều nằm trong khoảng 100 - 240V là an toàn với bộ sạc khi bạn cắm điện với tần số dao động xoay chiều là 50-60 Hz. Đa số các sạc có trên thị trường đều chạy với điện lưới trong khoảng 100/ 240V nên người dùng ít phải quan tâm đến thông số điện áp đầu vào.

- Điện áp đầu ra (output) 19V và 3.42A.

Chúng ta hiểu là điện áp đầu ra của bộ sạc là 19 Volt và dòng điện cực đại có thể cung cấp là 3.42 Ampe. Dễ dàng có được công suất đầu ra khoảng 65W (công suất P = điện áp U x dòng điện I = 19V x 3.42A ~ 65W)

Thông tin cơ bản của một Adapter Asus
Ảnh dưới đây là của Toshiba 19V-3.42A.

THAY THẾ MỘT BỘ SẠC MỚI

1. Adapter mới phải có chính xác thông số điện áp như Adapter cũ ví dụ Adapter của tôi cho điện áp ra là 19V thì tôi mua cái mới cũng phải cho ra điện áp DC 19V.
2. Dòng điện ra ghi là 3.42A bạn có thể mua Adapter có dòng lớn hơn hoặc bằng 3.42A
3. Jack nguồn của sạc khi cắm vào laptop phải giống hệt nhau.

Ví dụ, máy tính xách tay của tôi yêu cầu bộ sạc 19v-3.42A, tôi có thể sử dụng an toàn adapter 19v-3.95A.

Giả sử bộ sạc cũ của bạn là 19V – 3.42A (65W) bạn sẽ không thể thay nó bằng điện áp 16V – 4.07A (65W).

- Nếu bạn dùng bộ sạc có điện áp lớn hơn bộ sạc cũ có thể gây ra chạm chập nổ các IC mở nguồn, linh kiện trong mainboard (bo mạch của laptop). Tuy nhiên một vài dòng máy tính xách tay như của SONY có cơ chế bảo vệ quá áp khi điện áp từ đầu sạc cấp vào quá cao, mạch bảo vệ trong máy sẽ tự ngắt không cấp dòng vào mainboard để bảo vệ máy.

- Nếu bạn dùng bộ sạc có điện áp thấp hơn, do không đủ công suất cục sạc sẽ nóng lên có thể gây cháy sạc. Trên một số dòng máy DELL, xung nhịp CPU sẽ tự giảm tải xuống mức thấp và báo ở ngoài màn hình là bạn đang dùng bộ sạc không đủ công suất.

KIỂM TRA SẠC CÒN TỐT HAY LÀ ĐÃ HƯ HỎNG

Hầu hết các Adapter được dán keo khá chắc, bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc sửa chữa chúng.

1. Phép đo nhanh kiểm tra cục sạc như hình dưới đây, vặn thang đo về V= (đo áp một chiều) que đỏ đầu dương que đen đầu âm, kiểm tra trên màn hình của đồng hồ đúng với thông số trên lưng bộ sạc thì sạc còn tốt, có sự sai lệnh quá lớn hoặc về 0V sạc đã hỏng.


2. Nếu bạn vô tình làm hỏng đầu cấp nguồn, bạn có thể thay thế nó bằng một cái mới. Chỉ cần đảm bảo rằng đầu cấp nguồn mới có cùng kích cỡ với đầu cũ. Cắt đầu cấp nguồn cũ bị hỏng và hàn một cái mới vào.
Đầu cấp nguồn Lenovo và Toshiba
3. Nếu bạn có khả năng sửa chữa mạch của bộ sạc, bạn có thể dùng máy khò với mức nhiệt vừa phải hoặc dùng máy sấy, sấy quanh mép bảo vệ sau đó nhấc hai mặt nhựa của khối hình hộp chữ nhật ra ta sẽ có được mạch của bộ sạc.

NHỮNG LƯU Ý KHI MUA SẠC

Luôn mang máy tính đi theo nếu mua sạc cũ, sạc lô từ các cửa hàng vi tính và kiểm tra xem sạc có quá nóng không, có sạc được vào pin không (% của pin có tăng lên không).

1. Đặt sạc từ hãng là cách tốt nhất và an toàn nhất với chiếc laptop của bạn.

2. Sạc "lô", sạc không có tên tuổi nhưng vẫn được gắn nhãn mác Sony, Samsung, .. thường có nguồn gốc từ Trung Quốc, chất lượng của các bộ sạc này rất khó xác minh, pin có thể nóng và mau chai.

3. Sạc "đa năng"

Sạc có từ 5 đến 9 đầu jack cắm nguồn khác nhau. Một số sạc đa năng có khả năng điều chỉnh điện áp phù hợp với điện áp mà các máy tính xách tay thường dùng. Ngoài ra, một số khác còn trang bị thêm cổng cấp nguồn USB 5V dùng để sạc cho các thiết bị di động khác như máy nghe nhạc MP3, điện thoại di động...

Nhiều đầu cấp nguồn khác nhau
Sạc đa năng cũng có nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến trên thị trường có các thương hiệu sau được tin cậy và người dùng đánh giá có chất lượng tốt như Cooler Master, Hunkey, Acbel...


Bộ sạc đa năng Hunkey Enerystar 90W Slim
Tuy nhiên, không phải tất cả các sạc đa năng đều hoạt động với mọi máy tính. Một số trường hợp sạc đa năng không tương thích với máy như Cooler Master USNA 95 (95W) không hoạt động với laptop Sony Vaio VGN-SZ150. Chính vì thế, khi chọn mua những sạc này tốt nhất chúng ta phải kiểm tra kỹ lưỡng nhận sạc và phải sạc được vào pin.

HỎI ĐÁP

Câu hỏi: Tại sao tôi mua sạc đúng đủ thông số điện áp nhưng máy không nhận sạc hoặc không sạc được vào pin?

Trả lời: Chân DC Jack hay chân kim ở một số dòng như máy Dell được truyền với tín hiệu số (mã hoá dưới dạng 0,1 đi kèm với các xung clock, nếu không đi kèm xung clock thì tín hiệu đó sẽ không có giá trị xác định) giao tiếp với IC quản lý mở nguồn thường gọi là IO, IO nhận thấy rằng sạc mà bạn cắm vào không đúng với thông tin sạc mà nhà sản xuất quy định (có thể là mã số, ROM nội trong bản thân Adapter được truyền đi dưới dạng tín hiệu số), IC quản lý mở nguồn sẽ không nhận diện đúng sạc và không cho phép sạc vào pin là vì vậy.
>