CMOS battery hay RTC battery - Pin CMOS, lưu trữ cài đặt, thời gian thực, cách thay thế.

Với mỗi chiếc laptop đều có pin CMOS còn được gọi là pin RTC. Pin CMOS kết nối với bo mạch chủ máy tính xách tay và giúp giữ lại các cài đặt BIOS quan trọng như thời gian, ngày tháng, cấu hình BIOS khi máy tính xách tay ở trạng thái tắt hoặc khi pin chính được tháo khỏi máy.

Pin CMOS có thể được sạc lại và sẽ sạc khi bạn kết nối bộ sạc với máy.

HÌNH DẠNG KÍCH CỠ PIN CMOS.

Pin CMOS có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau.


Hình trên là một pin CMOS cơ bản. Loại pin này thường được tìm thấy trong các máy tính xách tay cũ. Pin này có thể tháo rời và có thể thay thế.

Đây là loại pin CMOS khác. Về cơ bản, đó là hai pin nhỏ như đồng xu được gói lại với nhau và có một cáp cắm vào bo mạch chủ. Pin này có thể tháo rời và có thể thay thế.


Hình tiếp theo là một pin CMOS được hàn vào bo mạch chủ. Để thay thế loại pin này, bạn phải loại bỏ các mối hàn bằng mỏ hàn nhiệt.


VỊ TRÍ PIN CMOS TRONG LAPTOP.

Một số máy tính xách tay, pin CMOS có thể dễ dàng tháo lắp từ phía dưới. Ví dụ ảnh dưới đây là của Dell Inspiron 1720.


Một số máy khác, pin CMOS được ẩn dưới bàn phím. Ví dụ máy HP Compaq nc6400.


Đây là trường hợp rất tệ. Pin CMOS được ẩn dưới vỏ máy. Để thay thế pin, bạn sẽ phải tháo rời toàn bộ máy. Ví dụ máy Toshiba Satellite A305.


Một vài trường hợp khácVẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN PIN CMOS.

Mỗi lần bạn tắt máy thì thời gian trở lại mặc định của ngày sản xuất máy. Khi bạn bật máy sẽ nhận được yêu cầu thiết lập thời gian. Trường hợp này, nhiều khả năng pin CMOS của bạn đã cũ và phải thay thế.

Lưu ý, việc loại bỏ pin CMOS trên các máy tính xách tay sẽ không xóa mật khẩu BIOS, chỉ đúng với vài dòng máy đời cũ mà thôi!.
>