Keyboard laptop, touchpad - Bàn phím laptop, bàn di (chuột) trên laptop

Hình dạng một bàn phím laptop
Với laptop, bàn phím là thiết bị nhập liệu chính, là sự "giao tiếp" giữa người dùng và máy. Trong hầu hết các máy tính xách tay, bàn phím được kết nối trực tiếp với bo mạch chủ thông qua một dây cáp ruy băng phẳng.

NHỮNG BƯỚC THÁO BỎ KEYBOARD.

Hầu hết các máy tính xách tay đều dễ dàng tháo keyboard theo các bước sau. Thao tác này đòi hỏi bạn phải biết tháo lắp laptop cơ bản.

Bước 1: Gỡ miếng gần bản lề

Bước 2: Tháo những vít gia cố bàn phím

Bước 3: Tháo cáp ruy băng gắn bàn phím với mainboard

Mặt trước và sau của bàn phím sau khi gỡ ra khỏi máy

Tuy nhiên với những bàn phím được hàn vào mặt C của máy, khi thay thế chúng ta cần phải gỡ ra rồi hàn lại bằng mỏ hàn nhiệt

Bàn phím được hàn vào mặt C của Laptop

Thường thấy trên các dòng máy của ASUS
VẤN ĐỀ HAY GẶP Ở KEYBOARD.

1. Khi bạn bấm phím U, I, O, J, K, L, M thì nhận được các phím số 4, 5, 6, 1, 2, 3, 0. Điều này xảy ra vì chức năng "Numlock" được kích hoạt. Tắt chức năng này thông qua phím tắt trên bàn phím, giữ phím Fn và nhấn một lần phím NumLk.

2. Một hoặc nhiều phím bị tắt, bạn cần phải thiết lập lại cài đặt của bàn phím, hoặc do bạn chưa cài đặt đủ driver để kích hoạt những tính năng đó.

3. Khi bạn nhấn một phím, nó sẽ gõ hai chữ cái. Ví dụ, bạn bấm vào W nhưng ra WE, bạn nhấn vào T và nó loại TY, vv .. Hầu hết các vấn đề này là có sự cố trong mạch của bàn phím như bụi bẩn .....

4. Một số phím ở hàng ngang hoặc chéo ngừng hoạt động, cũng giống như mục 3.

Sau khi thay thế bàn phím, những vấn đề trên không được khắc phục, rất có thể đã có vấn đề trên mainboard của máy.

KHẮC PHỤC MỘT VÀI SỰ CỐ CƠ BẢN

Bàn phím bị liệt.

Đa số bị đứt mạch, khe giắc giữ cáp bị lỏng hoặc lâu ngày bụi bẩn dẫn đến tín hiệu truyền bị gián đoạn gây ra kẹt phím.

Xử lý cơ bản: Vệ sinh cáp bàn phím, khe giắc cắm rồi lắp lại bàn phím cẩn thận. Sau đó mở máy kiểm tra lại bàn phím còn bị liệt hay không? Nếu bàn phím hết bị liệt xin chúc mừng bạn đã thành công.

Xử lý khi bị đứt: Do bảng mạch làm bằng nhựa nên không thể nối bằng mỏ hàn, mà dùng bút vẽ mạch điện tử hoặc dùng dung dịch vẽ mạch để nối chúng lại.

Sau khi nhấc các phím bấm

Gỡ những núm cao su đàn hồi ra

Bên trong mạch của bàn phím (mạch nilon)
-  Để nối các mạch điện in bị đứt (loại than trên lớp plastic) bạn có thể dùng dung dịch fixer trong thuốc rửa phim X quang cũ, pha NaOH vào thuốc, muối bạc sẽ kết tủa. Lấy muối bạc này vẽ lên mạch in độ dẫn điện rất tốt, ưu điểm uốn tới lui mạch không bị đứt trở lại.
Uốn mạch không bị đứt trở lại
-  Dùng bút chuyên dụng để vẽ lại mạch điện tử
Bút vẽ mạch điện tử

Vẽ lại mạch bị đứt

Sửa bàn phím bị chạm.

Bạn cũng tháo các phím ra khỏi bảng mạch. Sau đó tách rời từng lớp nhựa ra để vệ sinh. Dùng vải mềm hoặc giấy vệ sinh lau nhẹ, tránh tình trạng làm mạnh tay gây đứt mạch. Sau đó lắp lại kiểm tra xem còn chạm hay không?

Bàn phím và touchpad bị đứt cáp

Nếu dây cáp dài, bạn cần làm phẳng lại dây cáp, sau đó làm bong lớp nhựa để lộ ra các đường mạch nhỏ tiếp xúc với chân cắm trên mainboard.

Nếu dây cáp không đủ dài, bạn cần phải kiếm một dây cáp mới, làm lộ ra các đường mạch bằng lưỡi dao lam, sau đó tuỳ theo kỹ năng hàn của các bạn mà chế lại.

Kết luận: Bàn phím hỏng có thể sửa được những hiệu quả không cao.
>