ODD (Optical Disk Driver), CD/DVD/Bluray-RW trên laptop

Hình dạng cơ bản ổ CD/DVD
Có thể bạn cần quan tâm
Đĩa CD, ổ đọc ghi CD
Đĩa DVD, ổ đọc ghi DVD
Đĩa Blu-ray, ổ đọc ghi Blu-ray

Hầu hết các máy tính xách tay được trang bị một ổ đĩa CD/DVD/Bluray-RW còn được gọi là ổ quang để đọc và ghi dữ liệu đĩa CD/DVD/Bluray. Các ổ đĩa CD/DVD/Bluray cơ bản giống nhau về hình dạng chỉ khác ở khung cửa trước.
Logo Bluray
Ổ đọc và đĩa Bluray
Ổ đọc và ghi đĩa Bluray
Khi thay thế ổ đĩa CD/DVD/Bluray không thành công, bạn cần phải kiểm tra khe kết nối. Một ổ có đầu nối SATA và một ổ có đầu nối ATAPI (ATA, IDE đời cũ) là không thay thế được cho nhau.

Đầu nối SATA và ATA
Sự khác nhau cơ bản của 2 đầu nối SATA và ATA
So sánh đầu nối SATA HDD với đầu nối SATA CD/DVD/Bluray. Đầu nối đường truyền dữ liệu là giống nhau (gồm 7 pin - chân), đường cấp điện là khác nhau ở HDD rộng hơn đường truyền dữ liệu, còn CD/DVD/Bluray thì hẹp hơn đường truyền dữ liệu.

Trên HDD và CD/DVD/Bluray đường truyền dữ liệu có chiều rộng giống nhau
THÁO LẮP Ổ CD/DVD/BLURAY

Hầu hết các máy tính xách tay, ổ đĩa CD/DVD/Bluray được bảo vệ bởi một hoặc hai ốc vít ở dưới mặt D của máy. Tháo ốc vít và kéo ổ đĩa quang học từ máy tính và thay thế nâng cấp, sửa chữa nếu bạn muốn.
Ghi chú của nhà sản xuất về ốc vít giữ (khoá) không cho lấy ổ quang
Thứ tự tháo lắp lấy ổ đĩa ra như hình
Nhiều dòng laptop khác ổ đĩa quang được vít ốc nằm dưới bàn phím (mặt C của máy), để tháo lắp được bạn phải tháo bàn phím, đôi khi phải tháo cả mặt C của máy.

Phải tháo mặt C mới lấy được ổ đĩa
Những dòng nhỏ nhẹ, tính di động cao không sử dụng ổ đĩa quang
LƯU Ý KHI THAY Ổ ĐĨA QUANG

1. Kiểm tra xem máy của bạn hỗ trợ chuẩn ổ đĩa quang nào, SATA, ATA.

2. Luôn mang máy tính đi nếu bạn thay ở của hàng vi tính, phòng trường hợp BIOS không hỗ trợ những ổ đĩa tên khác so với ổ đĩa quang gốc.
>