Screen backlight lamp - Đèn nền màn hình hay đèn chiếu sáng trên laptop.

Screen backlight lamp - đèn chiếu sáng, trong màn hình LCD thông thường có dạng ống CCFL hay bóng đèn tuýp neon, đây là nguồn ánh sáng chính duy nhất trong màn hình. Với màn LED thì lại có nhiều dẫy LED mắc song song, mỗi dãy LED có nhiều đèn con mắc nối tiếp.

Đèn chiếu sáng bóng tuýp.

Màn hình LCD chỉ đặt một đèn chiếu sáng, đèn nằm bên trong màn hình máy và ở phần dưới của màn hình, gần với Inverter (bo cao áp).
Đèn chiếu sáng khoanh vùng màu vàng và có jack kết nối với Inverter
Đèn chiếu sáng được cấp nguồn điện cao thế từ Inverter (bo cao áp này nhận điện áp thấp DC từ bo mạch chủ thông qua cáp màn hình và chuyển thành điện cao thế AC với ngưỡng 2KV - 3KV và tần số lớn f khoảng 300KHz.

Đèn chiếu sáng kết nối với Inverter, và bo cao áp này được kết nối với bo mạch chủ thông qua cáp
Đèn chiếu sáng hoạt động ta thấy nó giống như một bóng tuýp dân dụng
Tháo đèn ra khỏi màn hình
Hình dưới đây, bạn thấy một đèn chiếu sáng có hai dây cáp hàn hai bên, chúng được gắn với đầu nối để kết nối tới Inverter.
Hình thù một đèn chiếu sáng bóng tuýp
Đèn chiếu sáng tuýp khi chưa hàn dây

Đèn chiếu sáng LED

Được đặt dưới dạng nhiều dây song song với nhau, trong mỗi dây có nhiều đèn LED nhỏ riêng. Nhiều laptop vẫn chỉ dùng một dây đèn LED để thay vị trí của đèn bóng tuýp.

Một dây đền LED
Đèn LED được kết nối với Inverter

Đèn LED tiêu tốn ít năng lượng hơn đèn tuýp và cho tuổi thọ dùng pin lâu hơn
Những vấn đề với đèn chiếu sáng.

1. Màn hình laptop chỉ sáng lên trong thời gian ngắn hoặc không sáng. Hình ảnh rất mờ, bạn có thể nhìn thấy. Khi gắn ra màn hình ngoài thì hoạt động tốt.

2. Khi bật máy tính, màn hình hoạt động tốt trong một thời gian, sau đó nhấp nháy và tắt, tuy nhiên màn hình bên ngoài hoạt động tốt.

3. Màn hình hoạt động nhưng hình ảnh có màu đỏ hoặc hồng, màn hình bên ngoài vẫn hoạt động tốt.

Những biểu hiện về đèn chiếu sáng rất giống với bo cao áp Inverter, trong mọi trường hợp bạn nên thử với bo cao áp đầu tiên.

Bạn có thể thay thế đèn chiếu lỗi bằng đèn mới, đòi hỏi bạn phải có sự khéo léo nhất định vì đèn gắn sâu trong màn LCD và rất dễ hỏng màn hình trong quá trình tháo gỡ, việc này nên để các KTV có kinh nghiệm hoặc bạn nên thay mới cả màn hình.
>