Screen inverter board - Bo cao áp hay bo biến tần màn hình laptop

Screen inverter board - Bo cao áp hay bo biến tần màn hình laptop hay là Inverter, có hình dạng và kích cỡ khác nhau trên những màn wide, trên màn LED bạn sẽ gặp 2 dạng có bo cao áp riêng và bo cao áp được tích hợp trên đèn hình điều khiển (backlight LED).
Hình dạng Inverter khác nhau theo thiết kết máy
Inverter hoạt động như một nguồn cung cấp điện cho đèn nền bên trong màn hình LCD, nó chuyển đổi điện áp DC thấp (vài volt) được cung cấp bởi bo mạch chủ tới điện áp cao có thể là DC hoặc AC cần thiết cho đèn nền. Điện thế cấp Led khoảng 7 đến 25v DC tùy loại LCD, còn điện thế cấp cho cao áp dạng bóng neon khá cao thay đổi khoảng từ 2KV đến 3KV AC với tần số f khoảng 300KHz.

Inverter tốt, đèn nền được kích hoạt và màn LCD sáng lên, bạn nhận ra được hình ảnh trên màn hình.

Mạch Inventer trên màn LCD thông thường.
Tổng thể về Inverter trong màn hình Laptop (FL Inventer)

Inverter được kết nối với bóng Neon chiếu sáng màn hình

Chi tiết một Inverter
Inverter đa năng (bo cao áp đa năng)

Thường được đặt ở cạnh dưới của màn hình
Sự liên kết tổng quát giữa Inverter và LCD, Cable
 Inverter trên màn hình LED.
Inverter bo rời điều khiển đèn LED

Liên kết bo Inverter với đèn LED

Inverter được tích hợp trên đèn hình
Những biểu hiện liên quan đến Inverter

1. Khi bật laptop, màn hình sáng lên trong thời gian ngắn sau đó trở nên tối, bạn có thể nhìn thấy hình ảnh nhưng nó rất tối, gần như một màu đen và chắc chắn không sử dụng được. Khi bạn khởi động lại, màn hình sẽ sáng và sau đó lại tối, tuy nhiên lại làm việc với màn hình bên ngoài.

2. Laptop được bật nhưng màn hình vẫn còn tối. Bạn có thể nhìn thấy hình ảnh rất mờ. Kết nối với màn hình ngoài thì cho hình ảnh rõ đẹp.

3. Màn hình laptop hoạt động tốt hàng giờ hoặc cả ngày, nhưng thi thoảng bị tối. Khi khởi động lại máy, màn hình hoạt động tốt trở lại.

Triệu chứng trên thường gọi là suy cao áp rất giống với triệu chứng suy đèn (neon hoặc Led) đèn nền trong hầu hết trường hợp, bạn chưa thể khẳng định ngay cái nào gây ra vấn đề cho đến khi bạn thay thế inverter hoặc đèn đèn nền. Tuy nhiên phổ biến hơn vẫn nằm ở Inverter và KTV thường gọi là âm bản màn hình hay màn hình âm bản.
>