Wireless card hay WLAN hay Wifi trên Laptop, thay thế?

Card mạng không dây trên laptop được biết đến như là card WLAN hoặc card Wi-Fi, chúng có kích cỡ và hình dạng khác nhau tuỳ theo thiết kế tổng thể của máy.

2 card wifi Mini PCI phía trên của hình dưới đây xuất hiện ở trong các laptop đời cũ. 
Wifi Mini PCI và Mini PCI-E so sánh về đầu nối kích thước
2 card Mini PCI-E (Mini PCI Express) phía dưới của hình trên phổ biến trong các laptop core 2 duo.

Half Mini PCI-E dòng card Wifi phổ biến trong các laptop ngày nay.
Wifi Half Mini PCI-E phổ biến
Wifi Mini PCI-E so với Half Mini PCI-E
Khe kết nối Mini PCI-E không tương thích ngược khe Mini PCI, bạn không thể hoán đổi vị trí của 2 loại thẻ này được.

Một card Wifi M.2 xuất hiện trên các dòng máy gần đây.
Wifi M.2
Và một card chuyển đổi ngược về PCI-E từ M.2

Chuyển đổi ngược về Mini PCI-E
Wifi kết nối vào khe Mini PCI hoặc Mini PCI-E trên mainboard. Hầu hết chúng có hai đầu nối nhỏ để kết nối với cáp ăng ten, một số Wifi Mini PCI-E có đến ba đầu nối và cần ba dây cáp ăng ten.

Hình dưới đây, bạn thấy một card Wifi Mini PCI, có hai cáp ăng ten. Một cáp ăng ten chính và một dây cáp phụ. Để tháo card wifi, bạn phải nhấc cáp ăng ten, dùng lực từ đầu ngón tay (hoặc chính móng tay) để nhấc dây cáp, tiếp đến ta dùng 2 ngón tay kéo nhẹ nẫy về 2 bên, giống như chúng ta tháo lắp RAM, card wifi sẽ bật lên một góc 20-30 độ, bạn dễ dàng nhấc chúng ra khỏi máy.
Tháo lắp Wifi PCI
Trong hình này bạn có một Wifi Mini PCI-E và có ba dây cáp ăng ten, nhiều loại Wifi Mini-PCI-E chỉ có hai dây cáp ăng ten. Card Wifi này không dùng nẫy ở hai bên, chúng được gia cố với bo mạch chủ bằng ốc vít. Để tháo Wifi loại này chúng ta cần phải tháo cáp ăng ten, tháo ốc vít và Wifi sẽ bật lên góc 20-30 độ.
Wifi Mini PCI-E được vít bằng ốc
Card Wifi thông thường được ẩn dưới mặt D của laptop, tuy nhiên có nhiều dòng máy chúng ta cần gỡ bàn phím, thậm chí phải nhấc cả mặt C và gỡ mainboard ra mới thay thế được. Nhiều laptop có thêm nẫy gạt (công tác) tắt mở Wifi ở các cạnh bên của máy.

Wifi khá khó hỏng, khi hỏng bạn nên thay mới, nếu bạn có kiến thức về điện tử bạn cũng có thể nghiên cứu sửa chữa chúng nếu muốn.
>